Thursday, August 26, 2010

Đồ chuẩn bị cho bà mẹ sinh em bé

Xin lỗi em H nhé, hứa với em mãi mà rồi bây giờ mới viết được. Hy vọng là em chưa sinh con :)

chuẩn bị đồ dùng cho em bé cần những thứ gì, đây là những thứ thiết thực mà chị thấy cần nhất:

1. Crib + bedding set: nếu luyện cho em bé ngủ riêng từ nhỏ thì cũng tốt cho mình về sau, vì cơ bản ông bà sang cũng chỉ một thời gian rồi về. Crib thì mua, xin thế nào cũng được, miễn chắc chắn, còn về bedding thì chị thấy cần nhất là khoảng 2,3 cái ga trải (crib sheets), cái quây thì không cần ngay. Lúc đầu em bé chưa lẫy thì chỉ cần trải ga thôi cho đỡ bụi. Em bé nằm trên đệm chỉ có một tấm ga trải, không dùng gối, nếu muốn thì lót một cái khăn xô mỏng (loại khăn tắm, mình gập lại rồi lót để thấm mồ hôi cho em, và nếu em trớ ra thì có thể thay cái khăn này, không phải thay cả ga giường sẽ rất lâu). chỉ cần thế thôi. Nếu muốn chặn (như ở VN hay chặn cho em khỏi giật mình, bên này thì bọn nó có một cái là sleep positioning nhưng chị thấy ko cần thiết) em chỉ cần lấy hai cái receiving blanket sau đó quấn lại rồi chặn cho em thôi.

2. Quần áo cho em bé:
- nhà chị thì hay mặc cho em loại từ đầu đến chân, có tất chân luôn, cởi khuy, bên trong thì mặc một áo sơ mi cotton cũng loại cởi khuy của Việt nam, hay có thêu hình con gấu. Trình tự mặc thì thế này, cứ trải cái áo dài xuống, mở phanh hai bên, sau đó đặt cái áo sơ mi lên, cũng mở phanh hai bên, đặt em bé xuống, mặc bỉm cho em bé, rồi lồng hai tay (khi lồng tay áo cho em, thì một tay cầm tay em, luồn qua cái áo, rồi khi tay chui qua rồi, thì một tay cầm tay em, một tay cầm mép ngoài tay áo, kéo một cái, thì tay áo sẽ nằm gọn đúng vị trí, không bao giờ kéo tay em nhé, chỉ kéo áo thôi). Sau khi mặc được áo sơ mi thì mặc áo dài ở ngoài, cũng cách mặc như thế, rồi cài cúc áo lại. Nói chung cách ăn mặc như thế này thì tiện cho mình, ko phải chui đầu (rất mất thời gian và nhất là cha mẹ lần đầu thì ai cũng lóng ngóng), cũng không phải nâng lên đặt xuống bé gì cả.
Nhà chị thường có khoảng 6-7 cái áo sơ mi của em bé (3 tháng một số) và khoảng 4-5 cái áo dài từ đầu đến chân là được. May là con chị ít trớ, hoặc cái tuổi hay trớ thì lót yếm được nên cũng ok. Nếu mà bé hay trớ thì chắc cần nhiều hơn 1,2 bộ hoặc mẹ phải có cái bát ô tô hứng cho nhanh.
- ở VN hay cho mặc quần rời áo rời, thường lúc bé thì chị cho mặc đồ liền, còn lớn một chút, như kiểu 6 tháng trở ra thì có thể kết hợp mặc loại này. Đến ngoài 1 tuổi thì phần lớn nhà chị mặc đồ rời, hoặc con gái bắt đầu mặc váy, con trai bắt đầu mặc quần sooc.
- Ở bên này thì tùy nơi thời tiết thế nào mà chuẩn bị quần áo ra ngoài cho phù hợp. dù lạnh thì trong nhà có máy sưởi nên chỉ cần một đến hai bộ ra ngoài là ok, trong nhà thì chỉ mặc ấm hơn mình một lớp là được (lớp ở đây là lớp cotton, ko phải lớp len dạ nhé).
- Bib (yếm ngực): cho em bé lúc ăn ti mẹ, nếu có trớ, hay sữa phun ra làm ướt áo, nếu che thì ấm ngực của em, đồng thời nếu sữa mẹ có phun thì em không phải thay áo- cái này 4-6 cái là được. khi em bé đã ăn dặm thì dùng cái này, dùng ngay từ ngày đầu tiên nhé để bé quen: http://www.amazon.com/Baby-Bjorn-Soft-Pack-Blue/dp/B00197ZLGG đôi khi target có sale online, rẻ hơn.

3. Các đồ khăn quấn, tắm, linh tinh
- receiving blanket: khăn vuông quấn, hoặc khăn chữ nhật: bên này khá phổ biến. Từ trong bệnh viện y tá sẽ cuốn hoặc dạy em nếu em yêu cầu họ, nên dùng và nên cuốn càng chặt càng tốt cho em bé ngủ say, ít giật mình. Nhà mình hay quấn khăn chéo, khăn này chỉ quấn được mông thôi nên cơ bản không bằng khăn vuông đâu, nói chung là ko dùng mấy.
- khăn xô: cái này của VN và mang càng nhiều càng tốt. Khăn xô vuông nhỏ để lau mặt, lau miệng, lót cổ thấm sữa, v.v. Khăn xô loại to, dày hơn, để tắm (chị thường có chừng 6 cái). Khăn xô loại trung bình, to nhưng không dày bằng (cũng để lau đít, chặn qua ngực lúc ti ti, lau tóc lúc gội đầu xong), v.v.
- khăn tắm trùm qua đầu (hooded): loại này mẹ chị mua cho chị ở VN, tốt và dày hơn ở bên này. Có thể mua đồ rất high end ở bên này thi có loại tốt. Chị thấy chỉ cần 1-2 cái.

4. Skin care: đồ dùng của em bé có hai nguyên tắc: một là không chứa soap (xà phòng), hai là không có mùi. Tốt nhất mua đồ organic nếu có thể. Có những cái này có thể cần:
- Sữa tắm: lúc còn nhỏ dưới 1 tuổi em bé hoàn toàn tắm và gội đầu bằng nước ấm, không pha chanh hay bất kỳ cái gì vào nước tắm của em bé. Nếu muốn pha nước muối thật loãng,mà cũng không cần thiết. Johnson &Johnson thì chị cực ghét luôn vì nó nhiều soap, tóm lại nếu cần phải dùng thì chỉ dùng một là Cetaphil Cleanser (loại này ko mùi, ko nhờn), hai là đồ California Baby. Mà chỉ dùng duy nhất để rửa đít cho em bé sau khi em ị thôi. Chị dùng Cetaphil cho con chị cho đến mấy tuổi mới chuyển sang California baby.
- Gội đầu: again, không dùng cái gì ngoài nước ấm. Sau khi em bé 1 hoặc 2 tuổi có thể dùng Cetaphil Cleaser hoặc California Baby (bọn này thì có dầu gội và dầu tắm 2 in 1, dầu xả riêng, thường bán ở Whole Foods).
- Lotion: cũng chỉ dùng Cetaphil Cream hoặc Moisturizer. Nếu thích thì dùng California Baby. cái này là để dùng khi em cảm thấy da em bé bị khô, thường là vào lúc khô, hay mùa đông mình dùng lò sưởi, thì nên bôi cho em bé. Bôi vào chỗ nào bị khô, hoặc kể cả bôi khắp người cũng ko sao cả. TUY VẬY NHỚ LÀ NGUYÊN TẮC BÔI GIỮ ẨM DA CỦA EM BÉ LÀ SAU KHI TẮM, TRONG VÒNG 4 PHÚT, PHẢI THẤM NHẸ NGƯỜI CHO KHÔ BẰNG KHĂN XÔ, RỒI BÔI KEM KHẮP NGƯỜI LUÔN. TỨC LÀ 4 PHÚT, PHẢI MANG VÀO GIƯỜNG, THẤM KHÔ VÀ BÔI CHO XONG.
- Kem chống hăm (không phải là kem chữa hăm nhé). Có hai loại, chống và chữa. nguyên tắc của chữa là dùng zinc oxide để trị hăm, tuýp này thường có mấy loại phổ biến như Destini gì đó, A&D, v,v mỗi lần hăm đỏ thì mới dùng và dùng thì chỉ được bôi ngày 2 lần, tối đa 4-5 ngày thôi. Nếu mình muốn phòng để không bị hăm thì dùng kem chống hăm, nguyên tắc của nó chỉ là giữ ẩm. Có thể dùng A&D original ointment, hoặc Aquaphor Original Ointment (Aquaphor này thì có thể dùng cho bé nào da cực khô, giữ ẩm rất tốt, đỡ mẩn). Khi nào thay tã, lau/rửa sạch, thấm khô nhẹ rồi thì bôi kem này rồi đóng bỉm cho bé, nên bôi ít nhất là vào buổi tối để cho bé được dễ chịu.
- Trong bệnh viện người ta hay có tuýp kem chữa hăm loại nhỏ như ngón tay, chỉ cần xin loại này là được, ko cần mua tuýp to đùng đâu, vì nếu chăm sóc em tốt thì hầu như dùng một, hai lần là cùng.


5. Một số vật dụng khác (gear):

có mấy cái này phải có:
- Chậu tắm cho em bé: để đặt vừa lên trên cái sink ở chỗ mình rửa bát, làm sạch khu này rồi tắm cho con ở đây là tiện nhất
- Car seat
- xe đẩy: chị thấy practical nhất là dùng frame lúc mới sinh cho đến khoảng 9 tháng , loại này http://www.amazon.com/Graco-SnugRider-Infant-Stroller-Frame/dp/B0007KMUH4 nếu mua used thì chỉ $15-20. Sau đó sau 9 tháng thì dùng xe đẩy loại nhẹ, gấp gọn được, gọi là umbrella stroller. Cái này thì mình dùng đến lúc em lớn (cỡ 4, 5 tuổi) cho nên mua loại tốt cũng được, cho đứa sau dùng nữa, chị hay mua cái này" http://www.babydealz.com/20matrsc.html - nếu mua used trên craiglist thì cũng khoảng trên dưới $50 thôi.
- High chair: cái này thì từ từ rồi tính, chị thì thấy quan trọng là có bánh xe, có dây đeo qua vai, nếu có thể hạ được độ cao thì càng tốt nữa. Chị đang dùng bọn này http://www.google.com/products/catalog?oe=UTF-8&gfns=1&q=peg+pegro+high+ch%E1%BA%A3i&um=1&ie=UTF-8&cid=5642901461215857357&ei=MGl3TMy7KI-0ngeAupydCw&sa=X&oi=product_catalog_result&ct=result&resnum=7&ved=0CEsQ8wIwBg#, nó có thể gập gọn cho vào xe được. Nhưng em có thể chọn loại nào cung được, cái này thì sau 6 tháng mới cần vì lúc đó mới cho em bé ăn dặm.
- Bouncer: cái này cũng tiện cho mình lúc mình cho em ngồi chơi để mình còn làm việc khác, thường ghi là from birth nhưng chị toàn cho ngồi lúc em cứng cáp một chút, từ 3 tháng trở ra, vì chị sợ đệm ghế mềm quá thì có thể làm lưng em ko tốt.
- Gối cho bú : cái này thì tùy người, chị vẫn dùng loại My best breastfriend.
- Glider + nursing stool: chị thích glider của Dutailer, còn ottoman thì ko cần mua, chỉ cần glider với nursing stool của Medela là được.
- Cái này có thì tốt: changing table: cái này mua bằng gỗ cũng được nhưng tốn kém, tốt nhất là mua cái changing pad http://www.amazon.com/Simmons-Contour-Dressing-Non-Skid-Bottom/dp/B00260GN0I/ref=sr_1_2?ie=UTF8&s=baby-products&qid=1282897221&sr=1-2 Mua loại bình thường (ko cần chống trượt) thì rẻ hơn, khoảng $15 ở Walmart, sau đó mua thêm một bịch Verco loại dính xuống bàn để dính chặt vào bàn, đặt lên trên bàn máy tính là được. Chịu khó thay bỉm cho em bé ở đây thì sẽ đỡ bị đau lưng, các bà mẹ rất hay thay ngay trên giường của em hoặc của mình, nếu cao thì không sao, nếu không thì sẽ bị đau lưng ngay đấy.

Có thể mua khoảng 2 bình sữa bằng thủy tinh của Dr. Brown để phòng em bé có ăn thêm sữa ngoài không. Sữa thì ở trong bệnh viện xin người ta một hai hộp, về phòng khám của em bé lại xin tiếp được 1, 2 hộp nữa. bà mẹ nào được Medicaid hoặc Medical thì nghiễm nhiên con sẽ được WIC (chỉ cần phải đi xin một lần), mua sữa thoải mái luôn.

6. Đồ chơi:
Lúc nhỏ thì chỉ cần chơi xúc xắc, chơi crib mobile (đơn giản là được), lớn một chút thì chơi http://www.walmart.com/ip/Tiny-Love-Gymini-With-Lights-and-Music/3579098?sourceid=1500000000000003260330&ci_src=14110944&ci_sku=3579098 (từ khỏang một tháng có thể nằm nhìn, sau đó lẫy thì bé chơi được nhiều hơn, lúc bé bò được thì nói chung sẽ ko chơi cái này nữa). Lớn chút nữa, ngồi cứng được rồi thì chị cho chơi cái này http://www.walmart.com/ip/Baby-Einstein-Stack-Discover-Blocks/12457973?findingMethod=rr hoặc kiểu kiểu như thế.

Ngoài ra thì khoảng từ 3,4 tháng có thể chơi sách làm bằng vải hoặc bìa cứng, để bé không xé được, loại bằng vải hay có các đồ sột soạt hay để cho bé sờ mó chơi được http://www.barnesandnoble.com/u/soft-books-cloth-books/379001608/

Chú ý là đồ chơi của Mahattan toys http://www.manhattantoy.com/products/206644/Award_Winners là đồ tốt. Ngoài ra những đồ em bé hay cho vào mồm, như đồ để teething (chewing) thì nếu ko tìm được đồ tốt có thể mua đồ của bọn Châu Âu ở trong Whole Foods hoặc mua trên mạng. Tránh đồ Trugn Quốc, nếu có thể, giảm bớt đồ nhựa, đồ có mực, in màu mè của các hãng ko uy tín bằng (có thể có chì ở trong sơn, mực, v.v.).

7. Bỉm: Huggies hay Pampers đều được. Pampers thì đặc điểm là mềm, thích hợp nhất là con gái, nhưng có một cái phải chú ý là miếng dính của pampers có thể dính vào da em bé, nếu dính vào phải bóc ra thì dễ làm đau em, hoặc làm da em đỏ, do vậy dùng pampers thì mẹ và bố phải rất cẩn thận khi dính bỉm, đừng làm dính vào da em, còn huggies thì cơ bản là cứng hơn một chút, nhưng khi bé lớn, cỡ 2,3 tháng, đái nhiều thì huggies thấm được nhiều hơn, tốt hơn. Ngoài ra khi bé lớn có thể dùng của Kirkland (trong Costco). Deal bán bỉm rẻ thì đôi khi cũng có, phải search thôi. Ở Costco chỗ mình hay mua, một năm cũng sale bỉm Huggies và bỉm của Kirkland khoảng 2 lần. Mua lúc này là rẻ nhất.

Giấy lau: mình vẫn trugn thành và thấy giấy lau bán một thùng 6 hay 8 bịch gì đó, của Kirkland (costco) là tốt nhất, không mùi, ít chất nhờn, tẩy rửa, dùng lại dai, không mủn hay dính lên da em bé.

Bỉm new born thì cần khoảng 3-4 gói cỡ gần 100 cái, đủ dùng cho khoảng 3 tuần đầu (mỗi tuần có bé dùng đến 120, 130 cái), sau đó có thể bắt đầu từ số 1. Nếu nhà nào mà tiết kiệm thì có thể dùng new born cho đến lúc rụng rốn, sau đó dùng số 1. Vì pampers mềm hơn nên new born và số 1 có thể dùng của pampers, sau đó dùng huggies nếu thích. Số 1 thì trong Costco bán loại của Kirkland là rẻ nhất, $30 được hơn 200 cái. Vấn đề là số 1 và số 2 đều outgrow rất nhanh nên đừng mua nhiều, nếu ai cho thì mình dùng hết mọi người cho sau đó hãy mua tiếp. Số 3 dùng sẽ được lâu hơn, nên tốt nhất nếu mà bỉm sale, mua trữ thì nên mua số 3.

BÂY GIỜ ĐỒ CHO MẸ NÀY:


Mẹ thì chẳng cần dùng gì mấy, ngoài quần áo :D Nếu bà mang sang cho mấy bộ quần áo mạc ở nhà, loại to to cho bà đẻ dùng, căn bản là ngực thì rộng, và bụng, mông thì to là được. Chú ý mua loại áo dài tay nhé. Cần khoảng 4-6 bộ, áo thì nếu sau này cho con bú mà mình bị ướt áo nhiều quá, cứ mặc áo phông của chồng cho rộng rãi là được. Mua áo màu thì tốt hơn là áo trắng, vì sữa dính vào đôi khi bị ố. Tùy vào loại vải.

Áo lót cho con bú: ở bên này thì áo đấy dùng thích hơn hẳn, mua loại đơn giản, hình như của Medela ở trong cửa hàng Maternity thôi. còn nếu mang ở VN sang dùng thì cũng ok, nhưng ko sướng bằng. Loại của VN thì mua số to nhất, 42 nhé ,nếu muốn thì mua một ít 38 để sau này gầy đi thì vẫn dùng được.

Miếng chặn sữa: ở VN cũng có, có bà chịu khó còn mang sang cho con đấy, thường dùng loại của Johnson thôi. Bên này thì loại cua lahsinoh, bán ở Walmart, target có hết, dùng tốt nhất. cái này thì tùy, nếu ở nhà thì có thể dùng khăn gập lại thấm, rồi phải giặt thôi, còn đi ra ngoài thì nên có miếng lót mua để lót sẵn trong áo lót, lúc cho con bú sữa không bị dây ra ướt áo. Cái này gọi là nursing pad nhé.

Băng vệ sinh: mua loại to nhất, dày nhất hay siêu thấm. Khi ở bệnh viện, ngày đâu tiên người ta cho mình một cái túi trong đó có rất nhiều băng vệ sinh, cố gắng xin thêm càng nhiều loại băng to đùng (to bản, phải đến 20cm ấy) càng nhiều càng tốt, cứ xin liên tục trong ngày đầu ấy, ngày mình ra viện thì người ta ko cho nữa đâu. Cái này để dùng trong kỳ đầu tiên lúc mới về nhà, mình vẫn còn ra máu liên tục, lúc đó mình rất là đau ở dưới, dùng băng to thế này sẽ tốt hơn.

Trong cái túi ở bệnh viện cugx có quần lót loại bằng lưới, co giãn rất tốt, cũng xin thêm một hai túi, mỗi túi có cỡ 3,4 cái quần này gì đấy, ít nhất trong tháng đầu mới về nhà, thì dùng cái quần này vì nó ko bó vào người mình tí nào, với băng vệ sinh xin ở bệnh viện.

- ngoài ra có kem bôi đầu ti cho mẹ, cái này nên dùng của Lasinoh, cũng xin của bệnh viện luôn nhé, vì cũng chỉ dùng khoảng 1-2 tuần đầu lúc chưa quen con bú, ti mẹ sẽ bị nứt, đau thôi, sau này thì chẳng dùng đâu.


Bài sau chị viết về cách chăm sóc em bé lúc mới sinh ra.

3 comments:

  1. Ôi, bài thật chi tiết. Cám ơn chia sẻ của mẹ nhé.
    Tag: đồ em bé đẹp

    ReplyDelete
  2. Bài viết hay lắm, nếu các bố mẹ có chút thời gian tham khảo thêm tại trang nôi em bé giá rẻ để có cho bé chiếc nôi tốt nhất về giá và chất lượng nhé

    ReplyDelete